Select Page

Thailand

Tergar Thai
Tergar ThaiApril 24
ค้นพบปัญญาญาณได้อย่างไร

ท่านมิงจูร์ รินโปเช กล่าวว่า “เราจำเป็นต้องใช้ทั้งสมองและหัวใจ เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจด้วยปัญญา ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ผ่านการศึกษา ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานโดยเผชิญปัญหาต่างๆ และเราจำเป็นต้องมีประสบการณ์ตรง ซึ่งเราสามารถมีได้ผ่านการปฏิบัติภาวนา

เช่นเดียวกับปีกทั้งสองข้างของนก ซึ่งต่างก็จำเป็นทั้งคู่ สองปีกนี้จะนำเราไปสู่ปัญญาญาณ” ท่านกล่าว

How to Find Wisdom

Rinpoche said we need to engage both the head and the heart. We need intellectual understanding, which we can learn through education, life experience, and by working through problems. And we also need direct experience, which we can gain through meditation.

Like the two wings of a bird, both are necessary. Together, they lead us to wisdom, he said.

ฉันทำปีกหายไปหนึ่งข้าง!
โดย เฉิน จื่อจวิน บรรณาธิการนิตยสาร Joy of Living

ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ฉันมีโอกาสแบ่งปันประสบการณ์การภาวนาทางวิทยุ เมื่อกลับไปฟังการสัมภาษณ์นั้นอีกครั้งในขณะที่ทำนิตยสารฉบับนี้ ฉันก็ได้รู้ว่า ท่านมิงจูร์ รินโปเช ได้พูดไปแล้วสั้นๆ อย่างชัดเจนถึงสิ่งที่ฉันพยายามจะสื่อออกมา

ในปาฐกถาของท่านที่ฮ่องกงเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งเราคัดมาจากบทความในเรื่องนี้ ท่านพูดถึงวิธีการค้นหาปัญญาญาณ ท่านกล่าวว่า “เราจำเป็นต้องใช้ทั้งสมองและหัวใจ เราจำเป็นต้องทำความเข้าใจด้วยปัญญา ซึ่งเราสามารถเรียนรู้ผ่านการศึกษา ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานโดยเผชิญปัญหาต่างๆ และเราจำเป็นต้องมีประสบการณ์ตรง ซึ่งเราสามารถมีได้ผ่านการปฏิบัติภาวนา

เช่นเดียวกับปีกทั้งสองข้างของนก ซึ่งต่างก็จำเป็นทั้งคู่ สองปีกนี้จะนำเราไปสู่ปัญญาญาณ” ท่านกล่าว

กลับมาที่สตูดิโอบันทึกเสียงในวันนั้น ฉันได้แบ่งปันว่า วิธีการทำสมาธิช่วยให้ฉันวิพากษ์วิจารณ์น้อยลง และเปิดกว้างต่อมุมมองของผู้อื่นมากขึ้น ฉันไม่อาจพูดได้ว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไร แต่สิ่งที่ฉันรู้คือ แม้ว่าจะเชื่อมั่นในคุณค่าของความอดทนอดกลั้นและความมีน้ำใจมาเป็นเวลาหลายปี แต่การใช้ชีวิตตามคุณค่าเหล่านี้ก็ยังเป็นการต่อสู้ดิ้นรนอยู่เสมอ จนกระทั่งฉันเริ่มใช้หัวใจในการภาวนา ปรากฎว่า ฉันทำปีกหายไปหนึ่งข้าง!

นี่ไม่ใช่การบอกว่า ตอนนี้ฉันเป็นคนใจดีมีความอดทนและอดกลั้นแล้ว แต่ความพยายามในการดำเนินชีวิตตามคุณค่าเหล่านี้ในแต่ละวันดูเหมือนง่ายขึ้นและน่ายินดียิ่งขึ้น ขอบคุณการสอนของท่านรินโปเช ผ่านการภาวนาฉันจึงได้สำรวจว่าฉันเป็นใครในแบบที่ไม่มีหนังสือเล่มไหนสามารถสอนได้

เราทุกคนสามารถเดินทางภายในแบบนี้ได้

(คัดจากนิตยสาร Joy of Living ฉบับที่ 13 ฤดูร้อน ปี 2561)
Tergar Thai
Tergar Thai 新增了 16 張相片。April 20
• เกี่ยวกับเทอร์การ์
• ประวัติท่านยงเก มิงจูร์ รินโปเช
• สายการปฏิบัติเทอร์การ์
• วัดเทอร์การ์
• ค้นหาชุมชนหรือกลุ่มภาวนาเทอร์การ์
• หลักสูตรเต็มของการอบรมภาวนา

• About Tergar
• Yongey Mingyur Rinpoche
• Tergar Lineage
• Tergar Monastery
• Find a Tergar Community or Practice Group
• Program Overview

Website: http://www.tergarasia.org, https://tergar.org
Facebook: https://www.facebook.com/tergar.thai, https://www.facebook.com/TergarAsia
Line ID: Tergarthai
Tergar Thai
Tergar ThaiApril 18
Tergar Thai
Tergar ThaiApril 11
Film sharing : Wandering... but not lost

In 2011 Mingyur Rinpoche left his monastery late at night to go on a wandering retreat. He didn't tell anyone where he was going. He returned 4 1/2 years later. This film, currently in production, is a reflection of his journey. Go to www.ajoyfulmind.com to find out more
Tergar Thai
Wandering...but not lost Preview
In 2011 Mingyur Rinpoche left his monastery late at night to go on a wandering retreat. He didn't tell anyone where he was going. He returned 4 1/2 years lat...
youtube.com
Tergar Thai
Tergar ThaiApril 6

Resources

Latest

Programs

Latest

Asia Events

Latest

Nepal Teachings – Call for Volunteers

Mingyur Rinpoche will be giving precious teachings soon.  As we are expecting lots of people to come, volunteers in different areas will be helpful and appreciated.  If you would like to be part of the volunteer team, please...

Rinpoche’s Schedule

<< Apr 2019 >>
SMTWTFS
31 1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 1 2 3 4